0838.31.35.39 186 Cống Quỳnh, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM

Khám phá lễ hội Halloween 2023 tại các nước trên thế giới

19/10/2023

Mùa Halloween đang đến gần và bạn đã sẵn sàng để khám phá những lễ hội độc đáo và kỳ bí tại các nước trên thế giới? Trong năm 2023, lễ hội Halloween sẽ diễn ra vào ngày nào và có nguồn gốc Halloween từ đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lễ hội Halloween 2023 tại các quốc gia đa dạng, từ Mexico, Ireland, Mỹ, Anh đến Áo khám phá những nét riêng biệt và tại các quốc gia này.

1. Lễ hội halloween 2023 ngày mấy? Bắt nguồn từ nước nào?

Lễ hội Halloween 2023 vẫn được tổ chức vào ngày 31 tháng 10, như là ngày truyền thống của lễ hội Halloween.

Lễ hội Halloween bắt nguồn từ nước nào? Lễ hội Halloween có nguồn gốc từ sự kết hợp của nhiều truyền thống và tín ngưỡng cổ xưa. Một trong những nguồn gốc chính của Halloween là lễ hội Samhain của người Celt, một dân tộc cổ đại sống ở khu vực Ireland, Scotland và Anh vào khoảng 2.000 năm trước Công nguyên.

Samhain là một trong bốn lễ hội quan trọng của người Celt, đánh dấu sự chuyển tiếp từ mùa Thu sang mùa Đông và là thời điểm mở cửa giữa thế giới của những người sống và thế giới của các linh hồn đã qua đời. Theo quan niệm của người Celt, vào đêm Samhain, các linh hồn và các thế lực siêu nhiên có thể đi qua cánh cửa giữa hai thế giới và thăm viếng thế gian. Người Celt tin rằng trong đêm nay, các linh hồn của người đã chết sẽ trở về và có thể gây rối hoặc gây nguy hiểm cho những người sống.

Trong lễ hội Samhain, người Celt thường châm ngọn lửa mới để làm sáng tỏ và làm ấm cho mùa Đông sắp tới. Họ cũng thực hiện các nghi lễ và cử hành để đánh lừa các linh hồn và thế lực siêu nhiên, bao gồm việc mặc trang phục ma quỷ và đốt lửa sáng để đánh lừa và tiêu diệt các linh hồn ác.

Khi Cơ đốc giáo thống nhất La Mã lan truyền vào khu vực Celt, các lễ hội Samhain đã bị hòa nhập vào lịch phụng vụ Cơ đốc giáo. Vào thế kỷ 9 và 10, Giáo hoàng Gregory III và IV đã thay đổi ngày kỷ niệm các thánh tử đạo thành ngày 1/11, được gọi là Lễ tưởng niệm các Thánh và Tử đạo (All Saints' Day) và ngày 2/11 là Lễ tưởng niệm các linh hồn (All Souls' Day). Ngày trước đó, vào đêm 31/10, người ta gọi là All Hallows' Eve (Tối lễ tưởng niệm các thánh), sau này được viết tắt thành Halloween.

Halloween đã được đưa vào Hoa Kỳ và Canada thông qua di dân từ Ireland và Scotland vào thế kỷ 19. Ngày nay, Halloween đã trở thành một lễ hội phổ biến trên toàn cầu, nơi người ta thường mặc trang phục ma quỷ, trang trí nhà cửa với hình ảnh ma quái, trò chơi rùng rợn và thu thập kẹo từ cửa nhà.

 

2. Lễ hội Halloween được tổ chức ở đâu?

Trên thế giới, có nhiều quốc gia tổ chức lễ hội Halloween. Dưới đây là một số quốc gia nổi tiếng với lễ hội Halloween:

2.1 Día de los Muertos - Halloween tại Mexico

Lễ hội Día de los Muertos (Ngày Các linh hồn) ở Mexico kéo dài từ ngày 31/10 đến 2/11. Nó là một sự kết hợp giữa Halloween và truyền thống của người dân Mexico với mục đích tưởng nhớ và kính trọng tổ tiên. Du khách sẽ được tham gia vào các hoạt động như trang điểm mặt xương đặc trưng và tạo ra các bức tranh xương màu sắc tại các lễ hội và nghĩa trang.

 

2.2 Lễ hội Samhain - Ireland

Ở Ireland, lễ hội Halloween được gọi là Samhain, từ tiếng Gaelic có nghĩa là "kết thúc mùa hạ". Samhain là một lễ hội cổ xưa của người Celts, được tổ chức để đánh dấu sự kết thúc của mùa hè và bắt đầu của mùa đông. Nó cũng được coi là thời điểm mở cửa giữa thế giới của những người sống và thế giới của các linh hồn đã qua đời. Lễ hội Samhain tại Ireland có các hoạt động như cháy đám lửa, buổi biểu diễn truyền thống và nghe các câu chuyện ma.

 

2.3 Lễ hội Halloween phóng khoáng tại Mỹ

Mỹ là một trong những quốc gia có lễ hội Halloween phong phú và đa dạng nhất. Từ các buổi diễu hành lớn ở thành phố New York và San Francisco đến các trang trại ma ám, các buổi tiệc Halloween và thậm chí các công viên giải trí biến thành các khu vực kỳ quái, du khách sẽ có hàng loạt trải nghiệm Halloween tuyệt vời tại Mỹ.

Du lịch tại Mỹ vào mùa lễ hội Halloween quý khách có thể ghé thăm các thành phố như Salem, Massachusetts, và Sleepy Hollow, New York, nổi tiếng với các sự kiện Halloween đặc biệt. Nơi sẽ diễn ra các buổi diễu hành, trang trí nhà cửa, tham quan trang trại ma ám và tham gia các buổi tiệc Halloween.

 

2.4 Anh - Cuộc tuần hành vào ban đêm

Anh có một truyền thống độc đáo trong việc tổ chức lễ hội Halloween. Du khách có thể tham gia vào các cuộc diễu hành bằng đèn lồng vào ban đêm, nơi hàng trăm người dân đội mặt nạ và trang phục ma quỷ đi qua các con phố tạo nên một khung cảnh đáng sợ và huyền bí.

2.5 Tuần lễ linh hồn - Seleenwoche tại Áo

Tại Áo, Halloween được kỷ niệm thông qua một tuần lễ gọi là "Seleenwoche" (Tuần lễ của tất cả các linh hồn). Tuần lễ này diễn ra từ ngày 30/10 đến ngày 8/11 hàng năm. Khác với các nước khác như Mỹ hay châu Âu, Halloween tại Áo không được tổ chức như một lễ hội hóa trang hay đi xin kẹo. Thay vào đó, nó mang tính chất tôn kính và tưởng nhớ. Trong tuần lễ này, người dân Áo thường mang các món quà đến ngôi mộ của người đã mất, bao gồm bánh, nến và nước. Họ tưởng nhớ và tỏ lòng kính trọng với những người thân yêu đã qua đời.

Với sự đa dạng văn hóa và các lễ hội đặc trưng, lễ hội Halloween 2023 tại các quốc gia trên thế giới hứa hẹn đem lại những trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ cho du khách. Hãy chuẩn bị cho mình một hành trình phiêu lưu để khám phá những lễ hội độc đáo, tận hưởng không khí ma quái và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ trong mùa Halloween này.

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU